Ngoài cách giữ thẳng lưng, chế độ ăn uống giàu can-xi, vitamin C, D... là yếu tố rất quan trọng để có xương sống khỏe mạnh.
Mai Dương, 25 tuổi, nhân viên văn phòng, thường xuyên cảm thấy lưng đau nhức, nhất là gần đến "ngày ấy". Cơn đau khiến cô không ít lần nhăn nhó, cứ đấm thùm thụp vào vùng dưới lưng, nhưng chẳng có tác dụng gì.
Thật ra, cơn đau của Dương không phải chứng đau lưng thông thường. Các chứng đau nơi vùng thắt lưng hoặc nhức râm ran từ vùng đốt sống cổ cho đến phần thắt lưng là biểu hiện không ổn của xương sống.
Xương của con người phát triển đến giai đoạn 20-30 tuổi sẽ suy giảm dần. Tuổi càng cao, khối xương càng bị mất đi. Những tư thế sai trong lao động hoặc mang vác nặng trong quá trình di chuyển, ăn uống thiếu dinh dưỡng đã ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hệ xương. Đây là nguyên nhân gây nên các bệnh vôi hóa cột sống, viêm đốt sống dính khớp, thoái hóa cột sống... Bệnh lý về cột sống là nỗi khổ không của riêng ai. Ngoài chữa trị bằng thuốc men, vật lý trị liệu, dinh dưỡng vô cùng quan trọng.
Sữa là nguồn thực phẩm giàu can-xi và dễ hấp thụ nhất
Không thể thiếu can-xi
Theo bác sĩ Nguyễn Đình Phú, khoa Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Nhân dân 115, TP. HCM, thoái hóa cột sống và loãng xương là bệnh lý của nhiều nguyên nhân, chủ yếu xảy ra ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. Để cải thiện, người bệnh cần có một chế độ ăn bổ sung can-xi hợp lý.
Mỗi ngày, cơ thể cần 1.200mg can-xi. Bạn có thể tìm thấy chất này trong sữa, các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô-mai). Sữa là nguồn thực phẩm giàu can-xi và dễ hấp thụ nhất. Một lít sữa bò có 600-700mg can-xi. Mỗi người nên dùng 1,64 lít sữa/ngày.
Nếu không có điều kiện uống sữa tươi, bạn thay thế bằng sữa đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành. Theo nghiên cứu, chất genistein có trong đậu được xem là loại estrogen sinh học, giúp xương thêm chắc khỏe.
Ngoài sữa, bạn nên dùng nhiều cải bắp, súp-lơ, cà chua, dưa chuột, rau muống... và các loại hải sản.
Cân bằng lượng protein
Bạn nên uống nhiều nước trái cây hoặc ăn các loại rau quả chứa nhiều vitamin C mỗi ngày
Sự thiếu hụt vitamin D, can-xi và protein chi phối khá lớn đến sự tồn tại của hệ xương. Nhiều người bị vôi hóa cột sống hay viêm đốt sống dính khớp thường e dè, kiêng cữ chất đạm, chất béo.
Thực tế, cơ thể cần 50g protein/ngày để phát triển. Bạn nên ăn cá vì protein trong cá giúp cơ thể dễ tiêu hóa. Cá chứa ít cholesterol và nhiều axit béo omega 3. Còn protein từ thực vật giúp giảm quá trình chống đào thải can-xi.
Tăng cường vitamin
Để khung xương phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là hạn chế quá trình lão hóa của xương cột sống, cơ thể chúng ta rất cần các dưỡng chất từ vitamin C, D, K. Vitamin C làm tăng mật độ xương cột sống. Phụ nữ thiếu hụt loại vitamin này sẽ có nguy cơ gãy xương khá cao. Vì vậy, bạn nên uống nhiều nước trái cây hoặc ăn các loại rau quả chứa nhiều vitamin C mỗi ngày.
Ngoài vitamin C, vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa can-xi và xương. Loại vi khoáng này có nhiều trong cá hồi, cá trích, dầu gan cá. Còn vitamin K có trong đậu nành, dầu gan cá, sữa chua, lòng đỏ trứng, lá cải xanh.
Từ bỏ rượu, thuốc lá, cà-phê và hạn chế muối, đường, mỡ
Đây là những nguyên nhân cản trở quá trình hấp thụ can-xi. Ngoài ra, tránh dùng quá nhiều chất béo, protein vì sẽ thúc đẩy mạnh quá trình kết hợp của axit béo và can-xi, làm cho can-xi thất thoát nhiều hơn.
Ăn ít muối, không dùng chất kích thích thần kinh để giảm các hệ lụy của bệnh lao cột sống, viêm đốt sống dính khớp
Mai Dương, 25 tuổi, nhân viên văn phòng, thường xuyên cảm thấy lưng đau nhức, nhất là gần đến "ngày ấy". Cơn đau khiến cô không ít lần nhăn nhó, cứ đấm thùm thụp vào vùng dưới lưng, nhưng chẳng có tác dụng gì.
Thật ra, cơn đau của Dương không phải chứng đau lưng thông thường. Các chứng đau nơi vùng thắt lưng hoặc nhức râm ran từ vùng đốt sống cổ cho đến phần thắt lưng là biểu hiện không ổn của xương sống.
Xương của con người phát triển đến giai đoạn 20-30 tuổi sẽ suy giảm dần. Tuổi càng cao, khối xương càng bị mất đi. Những tư thế sai trong lao động hoặc mang vác nặng trong quá trình di chuyển, ăn uống thiếu dinh dưỡng đã ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hệ xương. Đây là nguyên nhân gây nên các bệnh vôi hóa cột sống, viêm đốt sống dính khớp, thoái hóa cột sống... Bệnh lý về cột sống là nỗi khổ không của riêng ai. Ngoài chữa trị bằng thuốc men, vật lý trị liệu, dinh dưỡng vô cùng quan trọng.
Sữa là nguồn thực phẩm giàu can-xi và dễ hấp thụ nhất
Không thể thiếu can-xi
Theo bác sĩ Nguyễn Đình Phú, khoa Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Nhân dân 115, TP. HCM, thoái hóa cột sống và loãng xương là bệnh lý của nhiều nguyên nhân, chủ yếu xảy ra ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. Để cải thiện, người bệnh cần có một chế độ ăn bổ sung can-xi hợp lý.
Mỗi ngày, cơ thể cần 1.200mg can-xi. Bạn có thể tìm thấy chất này trong sữa, các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô-mai). Sữa là nguồn thực phẩm giàu can-xi và dễ hấp thụ nhất. Một lít sữa bò có 600-700mg can-xi. Mỗi người nên dùng 1,64 lít sữa/ngày.
Nếu không có điều kiện uống sữa tươi, bạn thay thế bằng sữa đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành. Theo nghiên cứu, chất genistein có trong đậu được xem là loại estrogen sinh học, giúp xương thêm chắc khỏe.
Ngoài sữa, bạn nên dùng nhiều cải bắp, súp-lơ, cà chua, dưa chuột, rau muống... và các loại hải sản.
Cân bằng lượng protein
Bạn nên uống nhiều nước trái cây hoặc ăn các loại rau quả chứa nhiều vitamin C mỗi ngày
Sự thiếu hụt vitamin D, can-xi và protein chi phối khá lớn đến sự tồn tại của hệ xương. Nhiều người bị vôi hóa cột sống hay viêm đốt sống dính khớp thường e dè, kiêng cữ chất đạm, chất béo.
Thực tế, cơ thể cần 50g protein/ngày để phát triển. Bạn nên ăn cá vì protein trong cá giúp cơ thể dễ tiêu hóa. Cá chứa ít cholesterol và nhiều axit béo omega 3. Còn protein từ thực vật giúp giảm quá trình chống đào thải can-xi.
Tăng cường vitamin
Để khung xương phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là hạn chế quá trình lão hóa của xương cột sống, cơ thể chúng ta rất cần các dưỡng chất từ vitamin C, D, K. Vitamin C làm tăng mật độ xương cột sống. Phụ nữ thiếu hụt loại vitamin này sẽ có nguy cơ gãy xương khá cao. Vì vậy, bạn nên uống nhiều nước trái cây hoặc ăn các loại rau quả chứa nhiều vitamin C mỗi ngày.
Ngoài vitamin C, vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa can-xi và xương. Loại vi khoáng này có nhiều trong cá hồi, cá trích, dầu gan cá. Còn vitamin K có trong đậu nành, dầu gan cá, sữa chua, lòng đỏ trứng, lá cải xanh.
Từ bỏ rượu, thuốc lá, cà-phê và hạn chế muối, đường, mỡ
Đây là những nguyên nhân cản trở quá trình hấp thụ can-xi. Ngoài ra, tránh dùng quá nhiều chất béo, protein vì sẽ thúc đẩy mạnh quá trình kết hợp của axit béo và can-xi, làm cho can-xi thất thoát nhiều hơn.
Ăn ít muối, không dùng chất kích thích thần kinh để giảm các hệ lụy của bệnh lao cột sống, viêm đốt sống dính khớp
Nhận xét
Đăng nhận xét